Những lưu ý cần thiết về bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp

Hiện nay, số người nhiễm khuẩn HP ở Việt Nam ngày càng cao. Theo số liệu thống kê từ các nghiên cứu gần đây, có khoảng 50% dân số thế giới nhiễm khuẩn HP, 20% trong số đó chuyển sang bệnh đau đại tàng, dạ dày, 5% trong số đó chuyển sang viêm loét và 1% còn lại gây ung thư dạ dày nguy hiểm đến tính mạng. Ở Việt Nam, Cứ 1000 ca nhiễm khuẩn HP thì có đến 700 người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày do vi khuẩn này gây ra. Bệnh được các chuyên gia đánh giá là  nguy hiểm vì tỉ lệ người tử vong chỉ xếp sau bệnh ung thư phổi.

Khi bị nhiễm khuẩn HP, vi khuẩn này sẽ xâm nhập và tấn công lớp niêm mạc dạ dày đầu tiên. Tại đây, chúng sản xuất ra cytototxin gọi là bóng vacuolating cytotoxin Al có thể dẫn đến viêm loét, thủng, trầm trọng hơn là ung thư dạ dày.

Diệt trừ khuẩn HP sẽ giảm tỉ lệ ung thư dạ dày lên đến 40%. Bên cạnh đó, việc điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày cũng yêu cầu phải loại trừ vi khuẩn HP. Những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, tá tràng, nếu không tiêu diệt thành công khuẩn HP, bệnh nhân sẽ đối mặt với tình trạng bệnh dai dẵng, mãn tính, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Như vậy, có thể kết luận vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn rất nguy hiểm cho người và có thể để lại nhiều biến chứng phức tạp. Do đó, bạn cần hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh để có biện pháp phòng, chữa bệnh.

Hiểu rõ về độ nguy hiểm của vi khuẩn HP trong dạ dày

Có nhiều nguyên nhân gây lây nhiễm vi khuẩn HP, xong con đường xâm nhập chủ yếu vẫn là đường tiêu hóa. Khi vào bên trong cơ thể, chúng phát triển trong cơ thể theo 2 trạng thái: không hoạt động và hoạt động tấn công dạ dày gây tổn thương chất nhầy bảo vệ dạ dày, tá tràng, làm tăng lượng axit trong dạ dày. Khi lớp chất nhầy bị axit bào mòn đi, lượng axit tiết ra sẽ thấm vào dạ dày, gây viêm, vết loét, nặng hơn là ung thư.

Như vậy, mức độ phát triển của khuẩn HP khó lường. Tùy vào tình trạng hoạt động hay không mà phân chia thành 2 trường hợp sau:

Vi khuẩn HP hoạt động sẽ tấn công dạ dày gây tổn thương chất nhầy bảo vệ dạ dày, tá tràng
Vi khuẩn HP hoạt động sẽ tấn công dạ dày gây tổn thương chất nhầy bảo vệ dạ dày, tá tràng
# Giai đoạn vi khuẩn HP không gây nguy hiểm

Những ai nhiễm khuẩn HP trong dạ dày nhưng vi khuẩn không tấn công niêm mạc dạ dày sẽ gây gây ra những tổn thương hay biến chứng nguy hiểm gì. Giai đoạn này thường rơi vào thời điểm mới nhiễm khuẩn HP hoặc sau khi dùng thuốc kháng sinh nhưng chưa điều trị tận gốc bệnh. Mặc dù lúc này vi khuẩn bị ức chế, không gây nguy hiểm song nếu không trị bệnh một cách dứt điểm, khi gặp điều kiện thuận lợi, vi khuẩn sẽ phát triển trở lại.

Xem thêm về thuốc chữa viêm dạ dày hp

 # Giai đoạn vi khuẩn HP cực kì nguy hiểm

Hầu hết nhiều người nghĩ môi trường trong dạ dày quá khắc nghiệt để vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, vi khuẩn HP là một loại sinh vật có khả năng thích ứng đáng kinh ngạc, môi trường khắc nghiệt như dạ dày không là trở ngại đối với loại khuẩn này.

Vi khuẩn HP tạo ra enzim urease có khả năng phá vỡ U-rê thành ammoniac và carbon dioxide. Những thành tố này là tác nhân gây nên chứng ợ chua và hôi miệng. Không chỉ vậy, nó còn vô hiệu hóa phản ứng axit hóa của axit clohidric (Hcl). Giai đoạn này, vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ và gây thương tổn đến dạ dày, hình thành các bệnh:

  •     Viêm loét dạ dày – Tá tràng

Vi khuẩn HP hoạt động, sẽ tấn công vào dạ dày gây kích hích vùng niêm mạc khiến cho dạ dày bị xung huyết. Tình trạng này tái diễn liên tục và để lâu không điều trị có thể dẫn tới viêm, khó khôi phục lại trạng thái như ban đầu gây viêm dạ dày tá tràng.

You might also like

Leave a Reply