Những bài thuốc nam đặc trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả hơn

Xuất huyết tiêu hoá (XHTH) được định nghĩa là sự đào thải qua đường miệng và hay là qua đường đường hậu môn một số lượng máu từ các thương tổn của đường tiêu hoá. Bệnh xuất huyết dạ dày triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân, đại thể hoặc vi thể. Nôn ra máu tươi và đại tiện phân đen. Nguyên nhân thường nằm ở đường tiêu hoá bên trên góc Treitz. Trong trường hợp này cần phân biệt với nôn ra máu và ho ra máu.

Các nguyên nhân hay gặp của XHTH cao bao gồm: loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày – tá tràng cấp, vỡ tĩnh mạch thực quản giãn do tăng áp tĩnh mạch cửa. XHTH thấp được định nghĩa là sự đào thải máu qua hậu môn. Gần 20% trường hợp chảy máu tiêu hoá thấp vẫn không giải thích được, nghĩa là rất khó chẩn đoán. Nguồn chảy máu nằm ở dưới góc Treitz. Nôn ra máu: bệnh nhân có cảm giác tanh lợm mùi máu trong miệng, sau đó buồn nôn và nôn ra máu tươi có thể lẫn máu cục và thức ăn.

 Kết quả hình ảnh cho xuất huyết dạ dày

Máu không có bọt khí. Đại tiện phân đen: phân sệt, đen màu hắc ín, mùi thối khắm. Trong những trường hợp này phải khám hầu họng để loại trừ chảy máu từ mũi, họng. Khám hệ hô hấp để loại trừ ho ra máu. Đặt sonde dạ dày hút thường có máu tươi hoặc lẫn máu cục và thức ăn. Toàn thân: tùy theo tình trạng mất máu, lượng máu mất mà tình trạng toàn thân có thay đổi hay không.

Cần tiến hành các thăm dò cần thiết để xác định nguyên nhân: nội soi đường tiêu hoá trên rất có giá trị cho chẩn đoán và điều trị. Nội soi xác định được vị trí chảy máu, có thể phối hợp tiêm xơ trong một số trường hợp. Chụp đường tiêu hoá có cản quang không có giá trị trong những trường hợp này. Đại tiện phân máu hoặc ỉa máu hoặc phân đen. Nếu đen là do máu ứ đọng trong ống tiêu hoá, mùi đặc biệt thối khắm và thường có nguồn gốc ở cao.

You might also like

Leave a Reply