Ngồi thẳng hay còng đều gây hại cột sống lưng

Chị Hoài thường được ngưỡng mộ vì dáng ngồi thẳng rất đẹp dù phải lao động bàn giấy một ngày dài . Chị không ngờ kiểu ngồi này làm chị bị nhức sườn lưng nghiêm trọng .

Khoảng 37% những người có bệnh đau lưng trên trái đất là người làm công sở , làm việc tay chân nhẹ, bê vác nặng. Quan trọng , tỷ lệ người trẻ tuổi bị nhức sườn lưng tăng thêm do phong thái ngồi ko đúng đắn, ngồi quá lâu cùng 1 tư thế.

bác sỹ Đào Hữu Minh, Phó khoa kiểm tra sức khỏe, trung tâm bệnh viện y học cổ truyền Trung ương, tư thế ngồi ko đúng có khả năng đưa đến đau sườn lưng . Nhưng hiểm họa này ko biểu hiện ngay, mà chỉ ảnh hưởng mỗi ngày một chút, thỉnh thoảng ta không để ý. Nhưng về lâu bền hơn thì những vi chấn thương kiểu này rất cần được lưu ý với cả các người ngồi thời gian dài .

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/benh-thoat-vi-dia-dem/tri-thoat-vi-dia-dem-khong-dung-thuoc/

Ngồi thẳng hay còng đều hại cột sống

Chị Lê Thị Hoài (Cầu Giấy, Hà Nội) là chuyên gia văn phòng, lao động cơ bản bên trên máy tính & phần nhiều cả buổi, chị không rời bàn làm việc . Cách đó 1 tuần, chị bị đau nhức sống lưng nhiều, di chuyển và đi lại thì không sao, cứ ngồi là đau. Chị tìm tới phòng khám bệnh viện đông y Trung ương để chu chỉnh và rất ngạc nhiên khi được chẩn đoán căn bệnh Thoát vị đĩa đệm do phong thái ngồi không đúng chuẩn , chị luôn luôn ngồi thẳng sống lưng lúc làm việc .

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/dau-vai-gay/dau-vai-gay-la-gi-nguyen-nhan-dau/

Về phong thái ngồi, có thể phân thành ba loại cơ bản: 70 độ (ngồi hơi cúi về phía trước), 90 độ (khoeo chân sát mép ghế, người & đùi tạo ra 1 góc vuông) và 125 độ (ngồi hơi ngả về phía sau). Khi ta ngồi cúi 70 độ về phía đằng trước , toàn bộ lực sẽ dồn ra vùng sau đĩa đệm , người ngồi sẽ nhanh gọn bị mỏi sống lưng , lâu bền hơn dẫn đến đau sườn lưng .

hầu như mọi người nghĩ rằng, ngồi thẳng lưng vừa tạo dáng vẻ đẹp vừa tốt cho xương cột sống. Nhưng thực tế , khi ngồi ở phong thái thẳng đứng, vuông góc 90 độ, sức ép lên xương cột sống thắt sườn lưng là dần lớn nhất. Đĩa đệm sẽ chịu hoàn toàn lực mà khối lượng cơ thể ép lên, về dài lâu có thể gây ra các tình trạng bệnh về đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm . Phong thái này còn gây mỏi cơ lưng , cơ hông (do những cơ cần vận động không ngừng mà không được nuôi dưỡng, việc tưới máu không tốt), đau dây chằng, kéo theo đau lưng.

tư thế ngồi 125 độ, hơi ngả lưng về phía sau thích ứng nhất với cấu trúc sinh lý của cột sống thắt sườn lưng nhất. Bởi khi đó , trọng tải cơ thể sẽ dồn vào phía trước đĩa vùng đệm, nơi có độ dày lớn nhất nên sức chịu tải cũng cao nhất. Nhờ đó, nguy cơ tiềm ẩn đau mạnh sườn lưng sẽ bớt.

mặc dù, bác sỹ Đào Hữu Minh, dù ngồi cúi, thẳng hay ngả sau thì việc ngồi mãi 1 tư thế cũng gây ảnh hưởng xấu so với xương cột sống thắt sống lưng.

Nhiều tình huống đến trung tâm bệnh viện y học cổ truyền Trung ương khám do đau nhói ở một phía thắt sườn lưng mà nguyên nhân là vận động bất ngờ, thực hiên những hành động mạnh bất ngờ lúc đang ngồi làm việc trong một tư thế cố định . Điều này khiến các cơ thắt sống lưng đang bị đè ép nhiều từ thể trọng, chưa kịp hoạt động giãn nở ra đã trở nên tác dụng đột ngột, dẫn theo đau cơ thắt sống lưng .

Với những tình huống này, BS Minh lời khuyên bệnh nhân không phải lo lắng. Tốt nhất nên được nằm nghỉ bên trên giường cứng với tư thế không trọng lực . Sau đó, có thể dùng gel massage để mát xa nhẹ hoặc dán salonpas. Cũng có thể có thể sử dụng những loại thuốc bình dân như sao ngải cứu, nướng cây xương rồng chườm lên chỗ đau, làm vài lần thì hết đau lưng .

Để tránh mọi tình trạng bệnh do ngồi thẳng sống lưng, tư thế xấu , bác sỹ Minh đề nghị những người phải ngồi làm việc liên tục phải ngồi ngả về vùng phía đằng sau 125 độ; cứ mỗi 45 – 60 phút phải đứng đậy hoạt động, di chuyển và đi lại , làm những động tác cử chỉ vận động cột lưng nhẹ nhàng để giảm tải cho cột sống và khối hệ thống cơ, dây chằng của bụng, lưng . Vận đông sẽ khiến máu lưu thông tốt, tưới máu tốt hơn.

có khả năng tránh đau lưng bằng các cử chỉ xoay người, vặn người nhưng nên nhẹ nhàng , lờ đờ, tránh các động tác bất ngờ, mạnh. Bởi lúc cơ mỏi, đĩa đệm xương cột sống đang phải chịu đựng những gánh nặng rất rộng từ tải trọng cơ thể rồi, chỉ cần hoạt động bất ngờ , mạnh, sai tư thế một chút là có thể gây sang chấn, gặp chấn thương đối với xương cột sống .

You might also like

Leave a Reply