Hiện tượng do thức ăn trào ngược lên – viêm thực quản

Viêm thực quản xảy ra do các nguyên nhân sau
Trước khi biết được nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản, chúng ta cần hiểu rằng benh viem thuc quan xảy ra do đâu. Nói một cách dễ hiểu, điểm ngăn cách chính giữa dạ dày và ống thực quản là lỗ tâm vị. Lỗ tâm vị co bóp mở ra để tạo điều kiện cho thức ăn đi xuống dạ dày, sau đó đóng lại ngăn cách dạ dày với các cơ quan bên trên, ngăn không cho dạ dày và thức ăn trào ngược trở ra. Khi cơ chế hoạt động của lỗ tâm vị gặp vấn đề, lỗ tâm vị không đóng kín dẫn đến hiện tượng dịch vị, acid và thức ăn thừa bị đẩy trở lại ống thực quản và miệng, mang theo nhiều vi khuẩn vi rút có hại. Thời gian các vi khuẩn vi rút có hại tiếp xúc với các niêm mạc mỏng manh của thực quản sẽ tạo thành những thương tổn và viêm loét, từ đó hình thành bệnh viêm thực quản.


Nguyên nhân gây ra viêm thực quản có thể kể đến là:
Căng thẳng thần kinh, áp lực, stress: Đây cũng là nguyên nhân khiến viêm thực quản triệu chứng được liệt kê vào hàng ngũ những căn bệnh thời đại. Cuộc sống phát triển khiến cho con người thường xuyên phải đối mặt với những căng thẳng, mệt mỏi, stress. Khi căng thẳng, cơ thể sản sinh ra một chất gọi là cortisol, chất cortisol này là nguyên nhân chính dẫn đến tăng tiết acid trong dạ dày. Dư thừa acid sẽ dẫn đến làm rối loạn chức năng tiêu hóa của dạ dày, đẩy nhanh tốc độ co bóp của các vòng cơ và đẩy dịch vị, thức ăn thừa ngược lên thực quản và miệng.
Viêm loét dạ dày tá tràng: Hoạt động của cơ thắt thực quản hay còn gọi là lỗ tâm thường bị rối loạn khi mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Sự hoạt động kém của bộ phận này kèm theo áp lực co bóp của dạ dày sẽ tạo lực và tạo điều kiện cho các cơn trào ngược lên ống thực quản.
Béo phì: Theo một nghiên cứu khoa học mới đây, người béo phì có nguy cơ mắc viêm thực quản trào ngược cao hơn người bình thường đến 42 lần. Nguyên nhân là do trọng lượng cơ thể quá cao gây áp lực lớn lên dạ dày, tạo tác động mạnh thúc đẩy các cơn trào ngược.
Nguyên nhân khác: Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như yếu tố bẩm sinh, dị tật bẩm sinh, di truyền và chế độ ăn uống nghỉ ngơi không khoa học.
Triệu chứng khi bị viêm thực quản trào ngược


Không có một khuôn mẫu nào cho những triệu chứng mà người mắc viêm thực quản có thể gặp phải. Tuy nhiên, vẫn có những biểu hiện mà đa phần người bệnh gặp phải, chúng bao gồm:
Ợ hơi ợ chua: Không chỉ dịch vị và thức ăn thừa, khí thừa tích tụ trong dạ dày cũng có thể bị đẩy ngược lên ống thực quản tạo ra hiện tượng ợ hơi và ợ chua. Đi kèm với ợ hơi ợ chua, sự tiếp xúc của niêm mạc tế bào thực quản, dạ dày với acid và dịch vị còn tạo cảm giác nóng rát, bức bối cho người mắc bệnh.
Nôn và buồn nôn: Tình trạng này hầu hết xảy ra ở những người mắc bệnh viêm thực quản trào ngược độ a giai đoạn giữa. Lúc này thức ăn thừa, dịch vị, acid theo sự co bóp của dạ dày đẩy ngược lên phía trên tạo cảm giác nôn và buồn nôn. Hiện tượng này xảy ra càng nhiều thì vết loét tại thực quản càng lớn và chuyển nặng hơn.

You might also like

Leave a Reply