Bệnh barrett thực quản và những thông tin về căn bệnh nguy hiểm này

Trong bệnh thực quản Barrett, các tế bào ở đoạn dưới thực quản bị biến đổi. Nguyên nhân chính là do sự trào ngược kéo dài của acid từ dạ dày lên thực quản. Thực quản Barrett làm tăng nguy cơ ung thư thực quản nhưng nguy cơ này thấp. Tuy nhiên, bạn được khuyên làm nội soi thường xuyên để phát hiện những thay đổi tiền ung thư của những tế bào thực quản.

>> nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

 Résultat de recherche d'images pour "trào ngược đạ dày"

Khi thay đổi tiền ung thư được phát hiện, điều trị cắt bỏ khối tế bào tiền ung thư có thể được xem xét. Khi chúng ta ăn, thức ăn xuống thực quản, và dạ dày. Tế bào trên thành dạ dày tiết ra acid và những hóa chất khác giúp tiêu hóa thức ăn. Tế bào dạ dày cũng tạo nên lớp chất nhầy dày nhằm bảo vệ chúng khỏi sự phá hủy gây ra bởi acid.

>> triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Những tế bào trên thành thực quản thì khác và chúng ít được bảo vệ khỏi acid. Cơ vòng tâm vị nối giữa thực quản và dạ dày hoạt động như van 1 chiều. Nó giãn ra cho phép thức ăn xuống dạ dày, khi bình thường, chúng siết chặt lại và không cho thức ăn cũng như acid trào ngược lên thực quản. Thực quản Barrett là gì? Thực quản Barrett là tổn thương ở 1/3 dưới thực quản ,được đặt tên theo bị bác sĩ đầu tiên đã mô tả nó.

>> bệnh trào ngược dạ dày là gì

Những tế bào niêm mạc (thượng bì) của thực quản bình thường có màu trắng hồng, gồm những tế bào lát. Những tế bào niêm mạc của vùng thực quản Barrett thì cao, màu đỏ (tế bào trụ). Những tế bào trụ này tương tự như tế bào niêm mạc của dạ dày. Thực quản Barrett có nguy hiểm gì? Những tế bào thay đổi trong thực quản Barrett không phải là ung thư. Tuy nhiên, những tế bào này có nguy cơ chuyển thành ung thư về sau cao hơn so với những tế bào thực quản bình thường.

Những thay đổi của tế bào trong thực quản Barrett có thể phát triển thành loạn sản. Một tế bào loạn sản là tế bào bất thường, không phải là ung thư nhưng có khả năng thành ung thư cao hơn những tế bào khác. Tế bào loạn sản thường được gọi là tế bào tiền ung thư. Loạn sản có rất nhiều mức độ từ loạn sản nhẹ đến loạn sản nặng. Những tế bào thuộc nhóm loạn sản nặng có nguy cơ cao chuyển thành ung thư trong tương lai.

You might also like

Leave a Reply